Hiện tượng “Sin Pin Shadow” – hay còn gọi là “Đóm cell” của Pin NLMT

Sơ lược về bóng ghim “SIN”

Pin mặt trời được phủ một lớp sơn chống phản xạ (ARC) màu xanh lam. Đối với Tế bào năng lượng mặt trời silicon đơn và đa tinh thể thì lớp phủ này thường làm bằng Silicon Nitride (SiNs) được áp dụng trong lò nung ống. Tuy nhiên, các tế bào phải được cố định tại chỗ trong quá trình này có thể có những vùng có lớp phủ SiNx bị thiếu hoặc có màu khác.

Bất kỳ hiệu ứng nào của “bóng ghim SiN” có thể có trên thuộc tính mỗi cell pin luôn được kiểm tra trong quá trình sản xuất tế bào. Do đó, chúng không được coi là một khiếm khuyết – chúng chỉ đơn giản là ảnh hưởng của sự tiếp xúc trong quá trình SiNx.

Vậy SiNs là gì?

Silicon Nitride (SiNx) là vật liệu cách điện như kính. Tuy nhiên, lớp SiNx rất mỏng (chỉ khoảng 0,1 µm) cho phép tế bào có màu xanh lam vì hiệu ứng giao thoa quang học, nó hoạt động tương tự như một lớp dầu trên vũng nước: tùy thuộc vào độ dày và góc quan sát nó có màu khác.

Để có hiệu suất chuyển đổi ánh sáng thành năng lượng tốt nhất trong tế bào, tế bào không được phản xạ ánh sáng đỏ. Đây là lý do tại sao lớp phủ SiNx chống phản xạ thay đổi sự phản chiếu của tế bào tới phần màu xanh lam của quang phổ khả kiến.

Mặc dù để có sản lượng điện tối ưu, tế bào phải có màu xanh lam đồng nhất, có các vị trí trên ô không có hoặc chỉ phủ SiNx rất mỏng. Các vị trí này bị che khuất trong quá trình SiNx bằng các điểm chạm tiếp xúc để cố định tấm wafer nên bóng chân SiN trên ô thường khá nhỏ và khó nhìn thấy nếu không có sự chú ý đặc biệt.

Pin năng lượng mặt trời bị đóm cell/Pin Sin như thế nào

Như đã mô tả ở trên, các màu khác nhau là kết quả của độ dày lớp khác nhau của lớp SiNx (trong suốt). Vì thế, những sai lệch như vậy trong kết quả thường chỉ ảnh hưởng đến sự xuất hiện quang học của các ô. Nếu các thuộc tính ô khác bị ảnh hưởng bởi độ lệch quy trình, điều này sẽ được phát hiện trong quá trình kiểm tra chất lượng và nguồn điện cuối cùng.

  1. Nếu vùng đổi màu lớn hơn mức cho phép của Phân loại quang học Criteria (OSC) các ô sẽ được sắp xếp là “off spec”.
  2. Hiệu ứng đối với năng lượng điện được đo trực tiếp và sử dụng cho tế bào sự phân loại.
  3. Các hiệu ứng khác có thể là kết quả của sự tương tác với Lớp SiNx (ví dụ như các shunts cục bộ) cũng sẽ được đo và sử dụng cho phân loại tại máy kiểm tra tế bào.

Bảo vệ “Hot spot”

Các tế bào được sử dụng trong mô-đun Hanwha Q CELLS được kiểm tra 100% các điểm tắt cục bộ trong các ô có thể nóng lên đáng kể nếu ô bị ảnh hưởng bị che khuất trong quá trình chiếu xạ đầy đủ.

Các điểm nóng như vậy có thể phát sinh từ các khuyết tật vật liệu trong các tấm silicon như cũng như những sai lệch trong quá trình sản xuất tế bào. Do đó “Hot- Spot Protect ”là một phần nội tại của kiểm tra chất lượng tế bào đi tại Hanwha Q CELLS.

Kết luận

Bóng chân SiN là sai lệch quang học mà không ảnh hưởng đến chức năng tế bào màu sắc hoặc độ tin cậy hoạt động tấm pin. Bất kỳ thay đổi nào khác trong thuộc tính ô (ví dụ: nguồn mất mát, tắt tiếng cục bộ) có thể đi kèm với độ lệch này sẽ được kiểm tra trong quá trình kiểm tra chất lượng cuối cùng ở dòng tế bào sản phẩm.

Đánh giá
Gọi ngay
TƯ VẤN tu-van